Các phương pháp xét nghiệm viêm đại tràng

Thưa bác sĩ!

Gần đây tôi hay bị  tiêu chảy, có lúc lại bị đau âm ỉ ở bụng dưới  rốn, hôm qua tôi còn bị đi ngoài ra phân có lẫn máu tươi. Tôi đang nghi ngờ mình mắc viêm đại tràng nên muốn tới  bệnh viện khám thử xem sao. Xin hỏi làm thế nào để có thể chuẩn đoán chính xác căn bệnh này. Các xét nghiệm viêm đại tràng bao gồm những phương pháp nào? Quy trình thăm khám diễn ra như thế nào? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

( Độc giả Thái Hà)

cac-phuong-phap-xet-nghiem-viem-dai-trang

Bác sĩ Bùi Hữu Quang -chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện 115:

Chào bạn!

Với những triệu chứng tiêu chảy, đau âm ỉ ở bụng và đi ngoài ra máu thì rất có thể bạn đang mắc bệnh viêm đại tràng. Ngoài ra bệnh viêm đại tràng còn rất nhiều biểu hiện khác nữa, bạn có thể xem thêm tại đây: Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh viêm đại tràng

Tuy nhiên một số căn bệnh đường tiêu hóa dưới như viêm trực tràng, ung thư đại tràng, viêm đại tràng co thắt cũng có những biểu hiện tương tự. Để xác định chắc chắn bệnh tình của mình tôi khuyên bạn nên sớm tới bệnh viện khám để được điều trị kịp thời. Với thắc mắc của bạn về cách chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng tôi xin được cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

Các phương pháp xét nghiệm viêm đại tràng

Thông thường khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc viêm đại tràng bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

  • Xét nghiệm công thức máu:

Nhằm kiểm tra đánh giá sự tăng giảm bất thường trong số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu. Ở bệnh nhân mắc viêm đại tràng thì chỉ số RBC ( số lượng hồng cầu ) thường giảm do mất máu khi đi cầu và các chỉ số liên quan đến bạch cầu như NEUT%, LYM% sẽ tăng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn , vi rút gây bệnh trong đại tràng.

  • Xét nghiệm phân:

Giúp tìm ra sự hiện diện của máu trong phân. Các kỹ thuật viên cũng sẽ thực hiện cấy mẫu phân để tìm xem có vi khuẩn không. Máu trong phân không chỉ là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mà còn là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác như ung thư đại tràng, polyp đại tràng…

  • Nội soi một phần hoặc toàn bộ đại tràng bằng ống mền

Đây là một xét nghiệm rất quan trọng trong chuẩn đoán viêm đại tràng. Đây là một kỹ thuật khá an toàn, đơn giản, cho phép bác sĩ quan sát được hết các tổn thương trong lòng đại tràng. Nội soi đại tràng thường được chỉ định cho các bệnh nhân có các biểu hiện đi cầu ra máu, tiêu chảy hoặc đau ở vùng bụng dưới rốn…

phuong-phap-noi-soi-dai-trang

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp xét nghiệm này tại đây: Nội soi đại tràng: Quy trình thực hiện và những điều cần lưu ý

  • Chụp X-quang đại tràng

Kỹ thuật này cũng cho phép quan sát được một phần tổn thương trong đại tràng, đồng thời giúp bác sĩ tìm ra sự bất thường trong cấu trúc của đại tràng . Đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng thì quan  sát phim chụp X-quang sẽ thấy đại tràng có hình chồng đãi hay hình thẳng đuỗn do có rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng.

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm viêm đại tràng thường được chỉ định. Căn cứ vào tính chất phức tạp của từng ca bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một hay nhiều xét nghiệm cùng lúc để phục vụ cho công tác chuẩn đoán bệnh được tốt hơn.

Ngoài ra để biết được quy trình thăm khám viêm đại tràng diễn ra như thế nào, bạn có thể xem chi tiết tại đây: Quy trình thăm khám viêm đại tràng và những điều cần biết.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để việc thăm khám diễn ra thuận lợi hơn!

Bình luận

Các phương pháp xét nghiệm viêm đại tràng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn