Nội soi trực tràng ống mềm là sao, có đau, có làm sinh thiết không?

Chào chuyên mục, hai ngày trước tôi có đi khám ở khoa nội tiêu hóa bệnh viện 115 thì bác sĩ có hẹn cuối tuần tới làm nội soi trực tràng ống mềm. Trước đó tôi bị đau bụng dưới với tiêu chảy liên tục nên mới đi khám. Xin cho tôi hỏi nội soi trực tràng ống mềm là sao vậy ạ? Khi nội soi có đau không và có phải làm sinh thiết không?

(Huỳnh Bá Phi- Tây Ninh)

TƯ VẤN:

Nội soi trực tràng ống mềm là sao?

Quý độc giả thân mến!

Nội soi trực tràng ống mền là một trong những xét nghiệm y khoa dùng để chẩn đoán các căn bệnh  ở hậu môn trực tràng cũng như sàng lọc để tìm kiếm sự hiện diện của các  khối u ác tính trong trực tràng. Thông qua thiết bị nội soi ống mền bác sĩ có thể xem xét kỹ lưỡng bên trong toàn bộ trực tràng và ống hậu môn, từ đó đưa đế n các  kết luận về bệnh tật và mức độ bệnh của bệnh nhân.

Nhờ mang lại kết quả chính xác hơn hẳn các phương pháp chẩn đoán bệnh truyền thống khác nên kỹ thuật nội soi trực tràng bằng ống mền thường được bác sĩ chỉ định cho đại đa số các bệnh nhân đang gặp các trục trặc liên quan đến hậu môn trực tràng.

Các bước nội soi trực bằng ống mềm được tiến hành như sau:

nội soi trực tràng ống mềm

  • Bước 1: Trước khi tiến hành nội soi bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau, an thần hoặc gây tê để giảm thiểu tâm lý lo lắng, sợ hãi và không cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình nội soi.
  • Bước 2: Bác sĩ tiến hành luồn 1 ống nội soi mền, kích thước cỡ đầu ngón tay và có chiều dài linh hoạt đi qua ống hậu môn vào trong trực tràng. Do đầu ống nội soi được luồn vào phía trong có gắn camera nên mọi hình ảnh trên đường đi của ống nội soi từ trong hậu môn đến mọi ngóc ngách của trực tràng đều được nghi nhận lại trên máy tính chuyên dụng.
  • Bước 3: Từ những hình ảnh thu được bác sĩ sẽ tìm ra những điểm bất thường ở lớp niêm mạc trực tràng. Từ đó phân tích và đưa ra kết luận chẩn đoán về tình trạng bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Quy trình nội soi trực tràng ống mền diễn ra trong bao lâu?

Toàn bộ thời gian diễn ra ca nội soi chỉ kéo dài trong khoảng 30-60 phút. Những ca bệnh đơn giản sẽ cho thời gian nội soi nhanh hơn so với những ca phức tạp.

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn: NỘI SOI TRỰC TRÀNG là gì, quy trình thực hiện như thế nào?

Nội soi trực tràng ống mềm có đau không?

Trong quá trình nội soi trực tràng bằng ống mềm, cảm giác đau thốn ở bụng, buồn nôn, chướng bụng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với sự tiến bộ của ngành y học thì những cảm giác trên sẽ được giảm thiểu đáng kể nếu bệnh nhân được thực hiện nội soi trực tràng ống mềm có gây mê. Tất nhiên chi phí nội soi trực tràng có gây mê thường có giá cao hơn so với nội soi trực tràng thường và bảo hiểm có thể sẽ không chi trả cho khoản chi phí này.

Sau khi nội soi bệnh nhân cần tiếp tục ở lại bệnh viện thêm 1-2 tiếng nữa chờ cho thuốc gây mê hết tác dụng và theo dõi xử lý kịp thời nếu có biến chứng sau nội soi. Bạn nên báo cho bác sĩ ngay khi gặp phải các biểu hiện như đau bụng dữ dội, đi ngoài ra máu tươi, nôn ói ra máu…

Nội soi trực tràng ống mềm có làm sinh thiết không?

Nội soi trực tràng ống mềm có sinh thiết

Bác sĩ lấy mẫu sinh thiết trong quá trình nội soi trực tràng ống mềm

Trong quá trình nội soi nếu phát hiện trong trực tràng có khối u hoặc có polyp bác sĩ sẽ kết hợp lấy mẫu là sinh thiết để tầm soát, sàng lọc ung thư. Mẫu sinh thiết sau khi lấy ra sẽ được đưa về phòng thí nghiệm kiểm tra và thường sẽ cho kết quả sau 7-15 ngày.

Thông thường tất cả bệnh nhân trước khi nội soi trực tràng ống mềm đều được bác sĩ tư vấn kết hợp lấy mẫu sinh thiết để tầm soát ung thư qua nội soi. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế hoặc do không có nhu cầu thì bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi trực tràng ống mềm không  sinh thiết.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về nội soi trực tràng ống mềm. Đây là một thủ thuật đơn giản và được đánh giá là rất an toàn. Do vậy hãy giữ cho mình tâm lý thật thoải mái trong khi nội soi để đạt được kết quả chẩn đoán tốt nhất.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Trước khi nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không?

Bình luận

Nội soi trực tràng ống mềm là sao, có đau, có làm sinh thiết không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn