Bệnh viêm đại tràng mãn tính: Muốn chữa khỏi cần kiên trì

Viêm đại tràng mãn tính là nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh bởi căn bệnh này rất hay tái phát lại không có thuốc điều trị triệt để. Đây là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, gây ra các triệu chwungs như đau bụng, rối loạn đại tiện, kém ăn,mất ngủ. Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính như dùng thuốc, phẫu thuật, bù nước và chất điện giải, truyền dịch hay thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh nên kiên trì chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh mau lành và ít tái phát trở lại.

Khổ sở vì bệnh viêm đại tràng mãn tính
Khổ sở vì bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là căn bệnh ở đại tràng chỉ tình trạng viêm nhiễm gây ra các tổn thương ở một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng. Trường hợp bệnh nhẹ thì chỉ gây sung huyết và làm lớp niêm mạc đại tràng bị yếu đi, bệnh nặng hơn có thể gây ra nhiều vết loét hoặc những ổ áp xe nhỏ gây xuất huyết đại tràng. Bệnh viêm đại tràng mãn tính rất hay tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, có thể liệt kê một số tác nhân gây bệnh chính dưới đây:

 • Do cơ thể bị nhiễm lị amip khi ăn phải các thức ăn có lẫn kén của loại vi khuẩn này.
 • Viêm đại tràng mãn do trực khuẩn lao, thường xuất hiện thứ phát ở bệnh nhân mắc bệnh lao phổi.
 • Do nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile gây ra những tổn thương màng giả ở đại tràng.Loại vi khuẩn này thường khu trú trong đường ruột và phát triển mạnh gây bệnh ở những người bị loạn khuẩn ruột do dùng nhiều thuốc kháng sinh.
Stress có thể gây bệnh viêm đại tràng mãn tính
Stress có thể gây bệnh viêm đại tràng mãn tính
 • Stress cũng được xem là một trong những yếu tố gây viêm đại tràng mãn tính, bệnh có liên quan đến sự rối loạn miễn dịch trong cơ thể.
 • Ngoài ra bệnh viêm đại tràng mãn tính còn có thể gặp ở những bệnh nhân mắc Crohm, người nhiễm HIV hoặc những người từng xạ trị vùng bụng.

Việc hiểu rõ được những nguyên nhân gây bệnh kể trên sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thích hợp nhất.

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có biểu hiện khá đa dạng, người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng dưới đây để nhận diện chính xác căn bệnh này:

 • Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn dọc theo khung đại tràng, cơn đau chủ yếu xuất hiện ở nửa khung đại tràng phía bên trái và hai bên hố chậu. Sau khi đi ngoài được thì sẽ bớt đau hơn.
 • Rối loạn đại tiện :tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại khiến cho chức năng tiêu hóa của người mắc viêm đại tràng mãn tính rất kém,đại tiện là triệu chứng không thể tránh khỏi. Khi gặp phải triệu chứng này người bệnh có các biểu hiện như tiêu chảy nhiều lần trong ngày, hay mót rặn nhưng đi cầu lại không được, có khi bị táo bón đi phân dính nhiều chất nhày hoặc máu, khi thì lại đi phân táo lỏng xen kẽ rất bất thường.
 • Kèm theo tình trạng rối loạn đại tiện là các triệu chứng như chứng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, buồn nôn do bị rối loạn tiêu hóa.
 • Bên cạnh các triệu  chứng viêm đại tràng mãn tính kể trên người bệnh còn có các biểu hiện khác như sốt, cơ thể mệt mỏi, người gầy sút, sức khỏe kém,chán ăn, ngủ không yên giấc, trì nhớ giảm sút, tính tình trở nên  cáu gắt nóng nảy.

Các  triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn có thể nặng hay nhẹ tùy theo tình trạng bệnh tình của bệnh nhân. Người bệnh nên đi khám để điều trị bệnh kịp thời ngay khi gặp phải các biểu hiện trên, tránh để bệnh tình trở nặng hơn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính

Hiện nay việc điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính còn đang gặp nhiều khó khăn, việc chữa bệnh chủ yếu nhằm mục đích làm giảm triệu chứng là chính chứ không thể trị dứt điểm được căn bệnh này. Bệnh nhân cần học cách thích nghi sống chung với bệnh và kiên trì sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh mau lành và ít tái phát trở lại. Các phương pháp điều trị bệnh bao gồm:

1. Dùng thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính

Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính
Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính

Tùy theo nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính mà người bệnh có thể được chỉ định các loại thuốc dưới đây:

 • Nhóm thuốc kháng sinh đường ruột: Giúp ức chế vi khuẩn, vi trùng lao hay ký sinh trùng gây bệnh. Một số loại thuốc kháng sinh thường được bác sĩ kê đơn như Biceptol, Flagyl, Flagentyl…
 • Nhóm thuốc giúp điều hòa ổn định hoạt động của nhu động ruột: Bao gồm các loại thuốc như Visceralgin, Dobridat, Rekalat,Alosetron Các loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính này có tác dụng ổn định nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Nhóm thuốc chống co thắt ruột: Các loại thuốc phổ biến là Phloroglucinol, Trimebutin, Mebeverin
 • Nhóm thuốc chống tiêu chảy: Để cầm tiêu chảy bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc như Actapulgite, Loperamid,Smecta
 • Nhóm thuốc trị táo bón: Sử dụng khi bệnh nhân có triệu chứng táo bón, một số loại thuốc thông dụng như Folax,Sorbitol,Microlax thường được chỉ định cho bệnh nhân.
 • Nhóm thuốc chống đầy hơi: có thể được chỉ định cho bệnh nhân gặp phải triệu chứng này. Nhóm thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính này bao gồm các loại thuốc như Than hoạt, Carbophos, Debridat, Motilium – M, Duspatalin, Sorbitol.
 • Nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc kháng viêm cho bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính. Bên cạnh đó bệnh nhân còn được uống bổ sung thuốc sắt để ngăn chặn tình trạng thiếu máu do xuất huyết đại tràng.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều dùng thích hợp. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính, bệnh nhân cần sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về uống tiếp mà không đi tái khám bệnh hoặc ngưng sử dụng thuốc đột ngột dẫn đến lờn thuốc hoặc gây hại cho sức khỏe.

2. Chữa viêm đại tràng mãn tính bằng phẫu thuật

Không phải bất cứ trường hợp nào bị viêm đại tràng cũng cần phẫu thuật. Phương pháp chữa trị này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm đại tràng  mãn tính do thiếu máu cục bộ hoặc các bệnh nhân không đáp ứng tốt với thuốc điều trị mà bệnh tình vẫn tiếp tục trở  nặng.

Phẫu thuật chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính
Phẫu thuật chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính

3. Bù nước và chất điện giải theo đường uống

Biện pháp này cần thiết phải được thực hiện ở những bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính bị tiêu chảy kéo dài. Tuy có thể khiến bệnh nhân đi lỏng nhiều hơn nhưng nếu xét đến những lợi ích mà nó mang lại thì nhược điểm trên không phải  là vấn đề đáng bận tâm.

4. Truyền dịch theo đường tĩnh mạch

Cách chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị suy kiệt sức khỏe không thể ăn uống bình thường hoặc bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ ở đại tràng có thể được truyền dịch theo đường tĩnh mạch để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp đại tràng có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi.

5. Cách chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng chế độ ăn uống

Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh kể trên thì dinh dưỡng trị liệu cũng đóng vai trò quan trọng góp phần rút ngắn thời gian trị bệnh. Do vậy khi  mắc viêm đại tràng mãn tính người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình sao cho thích hợp. Cụ thể trong  ăn uống cần chú ý những điều sau:

 • Trong những ngày đại tràng bị đau: Nên ăn các thức ăn được chế biến dưới dạng lỏng như súp, cháo để cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và làm giảm gánh nặng cho đại tràng.
 • Nếu bị tiêu  chảy: Nên uống nhiều nước và ăn các thức ăn chứa nhiều chất xơ dạng không hòa tàn như súp lơ xanh, rau bina, các loại đậu và ăn các loại trái cây như chuối, táo để hỗ trợ chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính. Hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ ngọt.
Chuối giúp hạn chế táo bón và tiêu chảy cho người viêm đại tràng mãn tính
Chuối giúp hạn chế táo bón và tiêu chảy cho người viêm đại tràng mãn tính
 • Trường hợp người bệnh có triệu chứng táo bón: Các loại rau có màu xanh lá đậm, khoai lang, khoai tây hoặc các loại trái cây như chuối, lê sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn. Nên ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày và hạn chế ăn đồ cay nóng.
 • Bên cạnh đó người viêm đại tràng mãn tính cần kiêng các loại thực phẩm như sữa có đường lactose, các đồ ăn có tính kích thích như dưa cải muối chua, ớt, tiêu, hành…
 • Trong những ngày đại tràng không bị đau người bệnh nên tranh thủ ăn uống tẩm bổ cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên  người bệnh chú ý kiêng ăn đồ cay nóng, uống rượu bia và các thức uống có cồn khác.

Bên cạnh việc kiên trì sử dụng thuốc chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính theo hướng dẫn của bác sĩ, cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt cho hợp lý thì người bệnh nên giữ thái độ lạc quan, tránh stress và tập luyện thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe giúp hạn chế tái phát bệnh trở lại. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Tham khảo thêm:

Bình luận

Bệnh viêm đại tràng mãn tính: Muốn chữa khỏi cần kiên trì

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn