Bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì?

Thứ Tư, 15-03-2017

Hôm rồi đi cầu phát hiện phân có lẫn máu và chất nhày, lại hay bị đau bụng thường xuyên nên em có tới bệnh viện khám thì bác sĩ chuẩn đoán em mắc bệnh viêm loét đại tràng vô căn. Bác sĩ chỉ kê toa thuốc cho em chứ không giải thích gì thêm về bệnh tình của em, do có nhiều bệnh nhân chờ khám nên em cũng không tiện hỏi. Về nhà em cứ thắc mắc hoài không hiểu bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì? Bệnh này có thể chữa khỏi được không? Em đã đi hỏi nhiều người rồi mà cũng chẳng ai biết. Mong chuyên mục giải đáp thắc mắc này giúp em. Em xin cảm ơn ạ. ( Phi Phụng – 18 tuổi)

Bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì?
Bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Giải đáp:

Bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì?

Viêm loét đại tràng vô căn chỉ tình trạng viêm nhiễm của đại tràng mà không tìm ra được nguyên nhân dẫn đến bệnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh có liên quan mật thiết đế n những rối loạn miễn dịch trong cơ thể, thường gặp nhất khi cơ thể bị stress, căng thẳng kéo dài. Thông qua công tác chuẩn đoán bệnh bằng nội soi , sinh thiết hay cấy phân, các bác sĩ không tìm thấy được sự hiện diện của vi khuẩn, ký sinh trùng hay virut gây bệnh.

Giống như bạn đã mô tả các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng vô căn bao gồm các cơn đau quặn từng cơn ở bụng (nhất là vùng bụng dưới rốn) , người bệnh đi ngoài phân lỏng, phân  nhày có lẫn máu và có thể kèm theo sốt, bệnh kéo dài khiến người bệnh bị sụt cân trầm trọng. Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện khác bên  ngoài đường tiêu hóa là đau do viêm các khớp và viêm đốt sống. Bệnh viêm loét đại tràng vô căn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây  ra các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, phình đại tràng hay ung thư hóa…

benh-viem-loet-dai-trang-vo-can-la-gi1

Bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì?

Viêm loét đại tràng vô căn được xem là căn bệnh tự miễn, tức cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại chính mình, do vậy căn bệnh này không thể điều trị khỏi triệt để được. Mục đích của việc điều trị viêm đại tràng vô căn chủ yếu nhắm vào các triệu chứng mà bệnh nhân đang mắc phải và giúp ổn  định bệnh, hạn chế tái phát. Bệnh nhân có thể được chỉ định các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, thuốc trị đầy hơi… Đôi khi thuốc ức chế miễn dịch cũng có hiệu quả tốt cho nhiều bệnh nhân.

Trường hợp của bạn nên kiên trì dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, tránh uống sữa và sử dụng các đồ ăn, thức uống có tính kích thích ( rượu,  cà phê,nước ngọt có ga,  ớt, tiêu…) , tránh stress. Bên cạnh đó bạn cũng nên đi nội soi đại tràng định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và tầm soát mối nguy ung thư đại tràng do bệnh tiến triển thành.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ bệnh viêm loét đại tràng vô căn là gì và biết cách điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc bạn mau lành bệnh!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục