Cách điều trị viêm đại tràng do amip

Nhiễm amip là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Kén amip thường lẫn trong thức ăn và nước uống xâm nhập vào đường tiêu hóa và di chuyển xuống đại tràng gây bệnh. Bệnh viêm đại tràng do amip không khó điều trị, tuy nhiên nếu không được phát hiện và chữa trị sớm bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị viêm đại tràng do amip.

cach-dieu-tri-viem-dai-trang-do-ly-amip

Hình ảnh amip dưới kính hiển vi

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng do amip

 Thông thường sau khoảng thời gian từ 2-6 tuần từ lúc ăn phải kén lây nhiễm amip bệnh viêm đại tràng mới bất đầu biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Để nhận biết bệnh viêm đại tràng do amip có thể dựa vào các triệu chứng dưới đây:

  • Đau bụng dưới : Đây là biểu hiện sớm của bệnh, các cơn đau thường xuất hiện thành từng cơn ở vùng hố chậu phải và có thể đau lan khắp vùng bụng dưới hoặc đau lan ra sau lưng.
  • Tiêu chảy: bệnh viêm đại tràng do amip cũng khởi phát với triệu chứng tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần/ ngày kèm theo tình trạng đau bụng dưới. Ở giai đoạn nặng người bệnh sẽ đi ngoài từ 10-15 lần trong ngày.
  • Thường xuyên có cảm giác mót rặn và muốn đi ngoài nhưng có khi lại không đi được.
  • Phân có lẫn nhiều máu và chất nhày
  • Bệnh không gây sốt như khi bị viêm đại tràng do lỵ trực khuẩn ( shigella )

Bệnh viêm đại tràng do amip được chia thành hai dạng cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn mãn tính bệnh có thể tái phát nhiều lần trong năm kèm theo các biểu hiện đau bụng, đi ngoài phân sệt và bóng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng do amip

Khi bệnh nhân có các biểu hiện đau bụng kèm theo đi ngoài phân có lẫn máu và chất nhày thì cần phải nhập viện ngay để theo dõi và điều trị viêm đại tràng do amip. Việc sử dụng thuốc  amip là điều cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc như sau:

  • Nhóm thuốc tác dụng trực tiếp do tiếp xúc: bao gồm Chiniofon (Mixiot, Yatren) và Iodoquinol
  • Nhóm thuốc tiêu diệt amip trong tế bào ở lớp niêm mạc ruột: Emetin, Dehydroemetin (Mebadin)
  • Nhóm thuốc có tác dụng trên cả thể amip và thể kén: Metronidazol

cach-dieu-tri-benh-viem-dai-trang-do-amip1

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị viêm đại tràng do amip theo chỉ định của bác sĩ

Khi sử dụng các loại thuốc trên người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng. Không tự ý ngưng thuốc đột ngột, tăng liều hoặc tự mua thuốc về nhà sử dụng sẽ gặp phải những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Các thuốc có tác dụng giảm đau và co giãn cơ trơn như Atropin, NOSPA, Papaverin, Spasmaverin cũng có thể được chỉ định nếu bệnh nhân bị đau bụng nhiều.

Ngoài ra người bệnh có thể điều trị viêm đại tràng do amip bằng các bài thuốc dân gian sử dụng các vị thảo dược tự nhiên như hạt và vỏ của cây sừng trâu (cây mộc hoa trắng), vỏ cây hậu phác, chiêu liêu, hoàng cầm …Tuy nhiên các bài thuốc này thường cho hiệu quả thấp và khá chậm, chỉ nên sử dụng để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Tây.

Để ngăn ngừa bệnh tái phát và lây lan người bệnh cần chú ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, tránh để nguồn bệnh lây nhuyễn vào trong thức ăn và nước uống. Có biện pháp xử lý phân của người bệnh, không dùng phân tươi để bón cho cây trồng. Khi dùng rau hay trái cây phải rửa qua nhiều nước, ngâm qua nước muối pha loãng. Bên cạnh đó người bệnh cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cắt móng tay móng chân cho sạch sẽ.

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị viêm đại tràng do amip kết hợp với biện pháp dự phòng nêu trên sẽ giúp nhanh chóng dập tắt được căn bệnh này.

Bình luận

Cách điều trị viêm đại tràng do amip

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn