Bị bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Bị bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu hay bệnh ung thư đại tràng có chữa khỏi được không là những thắc mắc các bác sĩ chuyên khoa thường xuyên phải trả lời  cho các bệnh nhân của mình. Trong bài viết này chúng tôi xin được thông tin sơ lược về bệnh ung thư đại tràng cũng như tiên lượng sống của bệnh nhân để quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu sơ lược về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng tiến triển thầm lặng qua 5 giai đoạn bệnh tính từ khi các tế bào ung thư mới hình thành ở lớp lót bên trong của đại tràng cho tới khi nó di căn ra khỏi thành đại tràng và lan khắp cơ thể. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể gặp các bất thường khi đi đại tiện như thường xuyên đi ngoài phân lỏng, phân có lẫn máu và dịch nhầy hoặc xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ kéo dài kém theo tình trạng chứng bụng , đầy hơi.

Hình ảnh ung thư đại tràng qua nội soi

Tuy nhiên các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với căn bệnh viêm đại tràng, bệnh trĩ hay các chứng rối loạn tiêu hóa thông thường. Sẽ rất khó phát hiện ra ung thư nếu người bệnh tự chuẩn đoán tại nhà hay thăm khám ở các cơ sở y tếthiếu  trang thiết bị hoặc bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn.

Để điều trị ung thư đại tràng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay trị liệu sẽ được lựa chọn linh hoạt tùy theo sức khỏe và giai đoạn bệnh được chuẩn đoán. Càng điều trị ở giai đoạn sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân càng được nâng cao.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tiên lượng sống của bệnh nhân bị ung thư đại tràng

Bị bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu? Đây hẳn là thắc mắc mà rất nhiều bệnh nhân bị ung thư cũng như thân nhân của họ muốn biết. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơ hội điều trị thành công và tỷ lệ sống của bệnh nhân bị ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, sức khỏe, ý chí chiến đấu hay điều kiện chăm sóc và kinh tế của bệnh nhân. Theo lẽ tự nhiên nếu được phát hiện và chữa bệnh ở những giai đoạn đầu thì tiên lượng sống của bệnh nhân chắc chắn sẽ cao hơn. Sang đến giai đoạn di căn, tức giai đoạn cuối của bệnh cơ hội được chữa khỏi vẫn còn, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Con số cụ thể như sau:

Mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Càng được chữa trị sớm bệnh nhân càng có cơ hội sống cao hơn

  • Ở giai đoạn sớm: Khoảng 90% bệnh nhân có thể sống sau 5 năm
  • Giai đoạn II, III: Tỷ lệ sống sau 5 năm giảm xuống chỉ còn 60-70%
  • Giai đoạn cuối: Tỷ lệ được chữa khỏi chỉ chiếm khoảng 1-3 %. Đa số bệnh nhân chỉ kéo dài sự sống thêm được từ vài tháng cho tới 1 năm.

Như vậy không có một câu trả lời chung nào cho câu hỏi bị ung thư đại tràng sống được bao lâu bởi mỗi bệnh nhâm sẽ có một tiên lượng sống khác nhau. Căn bệnh này được xếp vào top 4 loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu. Do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên đi nội soi đại tràng định kì để tầm soát ung thư nhằm phát hiện bệnh sớm và gia tăng cơ hội được chữa khỏi.

Bình luận

Bị bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn