Khi nào cần nội soi đại trực tràng?

Nội soi đại trực tràng là một phương pháp hữu hiệu để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh lý cho bệnh nhân. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải nội soi. Chính vì vậy vấn đề khi nào cần nội soi đại trực tràng được rất nhiều người quan tâm. 

khi-nao-can-noi-soi-dai-trang1

Bạn đang thắc mắc khi nào cần nội soi đại trực tràng?

Trong thời gian qua chuyên mục hỏi đáp của chuabenhdaitrang.com đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc liên quan đến vấn đề nội soi đại tràng. Xin trích dẫn một vài đơn thư của độc giả:

  •  Hôm rồi đi cầu tôi thấy phân có lẫn một ít máu và chất nhầy. Có người nói tôi bị viêm đại tràng và khuyên tôi nên đi nội soi. Không biết trường hợp của tôi có cần thiết phải nội soi đại trực tràng không? ( Chính Tâm- Quảng Nam).
  • Bác sĩ cho tôi hỏi khi nào cần nội soi đại tràng ạ ?Gần đây tôi có biểu hiện đi ngoài rất bất thường, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, bụng dưới nhiều lúc chướng căng và đau âm ỉ. Tôi lên mạng tìm hiểu thì thấy mấy triệu chứng này khá giống với bệnh viêm đại trực tràng . Liệu nội soi đại tràng có giúp chuẩn đoán ra bệnh của tôi không? ( Chí Công – 38 tuổi)
  • Em đang tính đi nội soi đại trực tràng nhưng còn phân vân không biết có cần thiết không? Sức khỏe của em thì không có gì bất thường nhưng bố em có tiền sử bị ung thư đại tràng. Nghe nói bệnh này có thể di truyền nên suốt ngày bố giục mọi người trong nhà đi nội soi tầm soát ung thư. Xin tư vấn giúp em ạ? ( Tố Uyên-  Tây Ninh)

Trước hết xin cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chuyên mục. Thắc mắc của các bạn đã được bác sĩ Ths. Vũ Minh Tiến- Nguyên phó khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai trả lời như sau:

Vậy khi nào cần nội soi đại trực tràng?

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật chuẩn đoán bệnh tương đối an toàn nhằm giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng thực tế bên trong lòng đại trực tràng thông qua một ống nội soi mềm có gắn camera. Thông qua nội soi bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường ở lớp niêm mạc đại trực tràng . Từ đó chuẩn đoán và phát hiện ra các căn bệnh như viêm đại tràng, viêm trực tràng, ung thư đại trực tràng…Phương pháp chuẩn đoán bằng nội soi thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân có các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa: Như đau âm ỉ ở bụng ( nhất là vùng bụng dưới rốn), tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện lúc táo lúc lỏng , đi ngoài ra máu lẫn chất nhày.

khi-nao-can-noi-soi-dai-trang1

  • Phát hiện ra những bất thường trong lòng đại trực tràng khi chụp X-quang. Lúc này bệnh nhân cũng cần được nội soi để tránh bỏ sót bất kì mối nguy tiềm ẩn nào về  sức khỏe.
  • Tầm soát ung thư: Những trường hợp có tiền sử mắc polyp hoặc ung thư đại trực tràng hoặc các cá nhân trong gia đình của những bệnh nhân này cũng được khuyên nội soi đại trực tràng định kì để tầm soát và sớm phát hiện ung thư nếu xảy ra.

Cũng theo bác sĩ Vũ Minh Tiến phương pháp nội soi đại tràng chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Do vậy khi bệnh nhân có các biểu hiện bất thường ở đại trực tràng hoặc có nhu cầu tầm soát ung thư thì nên tới các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa khám. Từ đó bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định nội soi nếu cần thiết.

Như vậy thông quan những chia sẻ trên bạn đã biết được khi nào cần nội soi đại trực tràng và xác định được hướng thăm khám ban đầu cho chính xác.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi đại trực tràng cũng như chi phí thực hiện bạn nên tìm hiểu thêm:

Bình luận

Khi nào cần nội soi đại trực tràng?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn