Hình ảnh của bệnh viêm đại tràng qua nội soi

Nội soi đại tràng là kỹ thuật cho phép bác sĩ chuẩn đoán viêm đại tràng chính xác nhất. Nhờ những hình ảnh của bệnh viêm đại tràng qua nội soi bác sĩ sẽ quan sát được hết những tổn thương trong lòng đại tràng, từ đó đánh giá được mức độ bệnh và lên phác đồ điều trị thích hợp cho từng ca bệnh.

Vì sao cần phải nội soi đại tràng?

Đại tràng là một trong những bộ phận có cấu tạo phức tạp nên rất khó để chuẩn đoán được bệnh lý. Mặc dù các kỹ thuật chuẩn đoán bệnh hiện đại như chụp cắt lớp điện toán ( CT) , chụp cộng hưởng từ (MRI), hay siêu âm được đánh giá là những phương pháp hiện đại song không mang lại hiệu quả cao trong chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng nên ít được sử dụng. Bên cạnh đó phương pháp chụp  X-quang đại tràng có thể được chỉ định trong một số trường hợp nhưng phương pháp này cũng không được đánh giá cao bởi nó không thể giúp phát hiện ra được những tổn thương nhỏ hoặc tổn thương nằm ở những vị trí góc gập trong đại tràng.

hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi4

Một bệnh nhân đang được nội soi đại tràng

So với những phương pháp chuẩn đoán bệnh trên thì kỹ thuật nội soi đại tràng có nhiều ưu điểm vượt trội. Khi nội soi, một ống nội soi mềm có gắn camera sẽ được đưa vào trong đại tràng. Bác sĩ có thể phát hiện ra được những tổn thương rất nhỏ dù nó chỉ là vài mm. Thông qua nội soi, những biểu hiện bất thường như xuất huyết đại tràng, thủng đại trànhg, viêm loét đại tràng cũng có thể nhanh chóng được phát hiện được. Nhờ những hình ảnh của bệnh viêm đại tràng thông qua nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá được chính xác tình trạng bệnh tình của bệnh nhân. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị viêm đại tràng thích hợp nhất.

Ngoài ra trong quá trình nội soi đại tràng bác sĩ cũng có thể lấy mẫu làm sinh thiết để tầm soát ung thư hoặc cắt bỏ polyp để loại bỏ nguy cơ ung thư  cho bệnh nhân mắc polyp đại tràng.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Một số hình ảnh của bệnh viêm đại tràng qua nội soi

Đại tràng được chia thành 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng. Tùy theo mức  độ viêm của đại tràng mà những hình ảnh nội soi thu được sẽ không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Bạn có thể quan sát những hình ảnh dưới đây để hình dung rõ hơn về căn bệnh này.hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi2

hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi3

hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi1

Hình ảnh đại tràng bị viêm có biểu hiện xuất huyết

hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi5

hinh-anh-benh-viem-dai-trang-qua-noi-soi6

Hình  ảnh viêm đại tràng Sigma

Trên đây là một số hình ảnh của bệnh viêm đại tràng qua nội soi thường gặp. Căn bệnh này kéo dài có thể gây nguy cơ ung thư đại tràng khá cao. Do vậy nếu thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào như đau bụng, tiêu chảy hay táo bón, đi cầu ra máu, chướng hơi đầy bụng diễn ra với tần suất liên tục thì bạn nên đi khám và nội soi đại tràng để được phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Bình luận

Hình ảnh của bệnh viêm đại tràng qua nội soi

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn