Kỹ thuật nội soi đại tràng Sigma

Nội soi đại tràng Sigma là kỹ thuật nhằm kiểm tra phần dưới của đại tràng, nơi tiếp giác với trực tràng và hậu môn để chuẩn đoán và điều trị một số căn bệnh về đại tràng. Thủ thuật này sử dụng 1 ống nội soi mềm có gắn camera được đưa vào ruột già sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy được tình trạng bên trong của bộ phận này thông qua những hình ảnh được truyền tải về máy tính.

Kỹ thuật nội soi đại tràng Sigma được chỉ định khi nào?

Nội soi đại tràng Sigma được chỉ định để tìm ra nguyên nhân của một số vấn đề về đường ruột như đi cầu ra máu không rõ nguyên nhân, bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, hoặc thường xuyên bị đau bụng.

ky-thuat-noi-soi-dai-trang-sigma

Nội soi đại tràng Sigma cũng được tiến hành cho những bệnh nhân bị viêm đại tràng, polyp đại tràng hay ung thư đại tràng nhằm theo dõi diến tiến bệnh.

Bên cạnh đó những đối tượng trong gia đình có người thân mắc ung thư đại tràng, những người trên 50 tuổi cũng được khuyên nội soi đại tràng Sigma định kì 5 năm 1 lần để tầm soát ung thư và loại bỏ polyp đại trực tràng nếu có.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những điều cần chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng Sigma

Để bác sĩ có thể quan sát được rõ nét tình trạng bên trong thành ruột thì đoạn cuối của ruột già cần phải được làm sạch và trống rỗng trước khi tiến hành nội soi.  Bệnh nhân có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng trước thời điểm nội soi vài ngày dùng thuốc xổ trước khi nội soi.

Người bệnh cũng thường được yêu cầu ăn lỏng hoặc nhịn ăn trước ngày thực hiện nội soi. Đồng thời ngưng uống 1 số loại thuốc như Aspirin, Warfarin, thuốc sắt…trước đó 1 tuần lễ .

Đối tượng nội soi cần cung cấp 1 số thông tin cơ bản về bệnh tật đang mắc phải, các loại thuốc đang sử dụng và tiền sử dị ứng với thuốc để bác sĩ được nắm rõ.

Quy trình nội soi đại tràng Sigma

  • Bước 1: Bệnh nhân được tư vấn và giải thích về kỹ thuật nội soi đại tràng Sigma, những biến chứng có thể gặp trước và sau khi nội soi. Sau đó thì ký vào giấy đồng ý nội soi.
  • Bước 2: Y tá kiển tra lại nhiệt độ, huyết áp, mạch, nhịp tim của bệnh nhân để đảm bảo họ đủ sức khỏe tiến hành ca nội soi
  • Bước 3: Bác sĩ tiến hành gây tê cho bệnh nhân nếu thực hiện nội soi đại tràng sigma có gây tê. Trường hợp bệnh nhân quá lo lắng có thể được sử dụng thêm thuốc an thần.
  • Bước 4: Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên 1 bảng kiểm tra, đầu gối co lên phía ngực, phần dưới cơ thể sẽ được phủ bằng 1 tấm vải của bệnh viện.

ky-thuat-noi-soi-dai-trang-sigma1

Hình ảnh trong lòng ruột già sẽ được camera ghi nhận và truyền qua máy tính

  • Bước 5: Bác sĩ chèn 1 chất bôi trơn vào trong hậu môn của bệnh nhân, sau đó luồn ống nội soi đại tràng Sigma vào trong trực tràng và bơm một lượng khí nhỏ vào trong để làm căng đường ruột giúp dễ dàng quan sát được các bất thường bên trong lòng ruột già. Trong quá trình nội soi bác sĩ có thể lấy mẫu phân để xét nghiệm hoặc lấy mẫu mô bệnh để làm sinh thiết.
  • Bước 6: Sau khi nội soi xong bệnh nhân có thể mặc quần áo và ăn uống bình thường. Tuy nhiên cần nghỉ ngơi tại chỗ 1-2 tiếng tại bệnh viện để theo dõi xem có biểu hiện bất thường nào xảy ra sau nội soi hay không. Bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu bị chảy máu trực tràng, đau nhiều, buồn nôn, chóng mắt, khó thở. Tuy nhiên các rủi ro trên rất hiếm gặp.

Các trường hợp đơn giản, bước nội soi chỉ cần thực hiện trong khoảng 5 phút là hoàn thành, cũng có bệnh nhân kéo dài tới vài chục phút. Bệnh nhân  cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để kỹ thuật nội soi diễn ra nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất.

Bình luận

Kỹ thuật nội soi đại tràng Sigma

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn