Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau là thủ thuật có sử dụng thuốc gây mê giúp bệnh nhân giảm thiểu đau đớn và khó chịu trong suốt thời gian thực hiện nội soi. Người bệnh cần nắm rõ những điều cần làm trước khi nội soi cũng như những rủi ro có thể gặp phải để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất giúp cho quá trình nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi hơn.

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê là gì?

Nội soi đại tràng gây mê tức người bệnh được tiêm thuốc gây mê trước khi thực hiện nội soi. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một lượng thuốc gây mê vào trong tĩnh mạch của bệnh nhân bằng một bơm tiêm điện hiện đại. Căn cứ vào thời gian nội soi dự đoán mà bác sĩ sẽ tính toán lượng thuốc gây mê thích hợp cho mỗi bệnh nhân sao cho người bệnh có thể tỉnh ngay sau khi quá trình nội soi kết thúc. Việc sử dụng thuốc gây mê khi nội soi đại tràng sẽ hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe bởi bệnh nhân được tiêm một lượng thuốc gây mê khá ít.

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau
Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau trong điều trị viêm đại tràng có nhiều ưu điểm vượt trội và ít xảy ra biến chứng. Bệnh nhân sẽ không phải đối diện với cảm giác đau, khó chịu hay sợ hãi khi thực hiện nội soi đại tràng. Nhờ vậy quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và mang lại kết quả cao hơn. Những ai đang lo lắng không biết nội soi đại tràng có đau không có thể tìm tới phương pháp này để thực hiện.

Một số điều bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng gây mê

Làm sạch ruột là bước quan trọng của phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau. Bệnh nhân cần thực hiện điều này trước khi nội soi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Có thể làm sạch ruột theo 2 cách dưới đây:

  • Pha 1 chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với 1 lít nước lọc và uống vào ngày hôm trước của buổi nội soi.Loại thuốc này sẽ kích thích bệnh nhân đi ngoài nhiều lần  để tống hết phân trong đại tràng ra cho đến khi đi ngoài ra nước trong là được.
  • Bệnh nhân cũng có thể tự tháo thụt phân bằng cách bơm nước vào trong đại tràng thông qua hậu môn , động tác này sẽ gây đi ngoài nhiều lần cho tới khi ra nước trong là được. Cách làm sạch ruột này thường được thực hiện ngay tại bệnh viện trước khi nội soi và cần khoảng 2 giờ để hoàn thành.

Trước đó bệnh nhân cũng được bác sĩ dặn dò phải nhịn ăn trước khi thực hiện phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau ít nhất 12 tiếng. Bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử bệnh tật hay dị ứng với bất kì loại thuốc nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Một số  rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau tuy được đánh giá là an toàn song ít nhiều cũng tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn. Nguy hiểm nhất là biến chứng thủng ruột trong khi nội soi có thể gặp ở bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng, thành ruột mỏng. Bệnh nhân cũng có thể bị đầy hơi sau khi nội soi do bác sĩ bơm hơi vào trong đại tràng để dễ dàng quan sát được phía trong ruột, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài tiếng.

phuong-phap-noi-soi-dai-trang-gay-me-khong-dau1

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau khá an toàn cho bệnh nhân

Sau khi được nội soi đại tràng gây mê bệnh nhân cần ở lại bệnh viện ít nhất 1 giờ để bác sĩ theo dõi, đồng giờ không được điều khiển các phương tiện giao thông trong vòng 2 giờ. Tốt nhất bệnh nhân nên đi cùng người nhà để đảm bảo an toàn.

Bình luận

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê không đau

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn