Bấm huyệt chữa viêm đại tràng đơn giản và hiệu quả

Bấm huyệt là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh được sử dụng chủ yếu trong đông y. Đối với người bệnh viêm đại tràng thì liệu pháp bấm huyệt có thể giúp kích thích lưu thông khí huyết, nâng cao khả năng hoạt động của đại tràng và khắc phục các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên việc bấm huyệt chữa viêm đại tràng cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, nếu không sẽ gây tác dụng ngược nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa viêm đại tràng

Để chữa viêm đại tràng có thể tác động lên 3 huyệt chính là huyệt đại trường du, huyệt tiểu trường du và huyệt quan nguyên theo cách sau:

1. Bấm huyệt đại trường du chữa viêm đại tràng

Huyệt đại trường du bao gồm 2 huyệt nằm đối xứng nhau qua Đốc mạch và cách vị trí này khoảng 2 đốt ngón tay. Chiếu theo cột sống thì huyệt này nằm phía trên xương chậu và nằm ngang với đốt sống eo số 4.

bam-huyet-chua-viem-dai-trang

  • Cách bấm huyệt đại trường du : Bệnh nhân nằm sấp trên mặt sàn, người bấm huyệt ở tư thế quỳ ngay bên đùi bệnh nhân, người hơi chồm ra phía trước, xác định huyệt đại trường du và đặt hai bàn tay ôm ngang hông ở vị trí huyệt, sau đó lấy 2 ngón tay cái day ấn mạnh vào huyệt này.
  • Tác dụng: Giúp tăng hiệu quả hoạt động của đường ruột, giảm triệu chứng đau bụng dưới,  sôi bụng, chướng bụng, táo bón cho bệnh nhân mắc viêm đại tràng.

2. Bấm huyệt tiểu trường du chữa viêm đại tràng

Huyệt tiểu tràng du nằm ngay phía dưới đầu xương chậu khoảng 1 đốt ngón tay, tính từ huyệt đại trường du thì huyệt này cách khoảng 5 đốt và cũng bao gồm 2 huyệt đối xứng qua Đốc mạch.

  • Cách bấm huyệt chữa viêm đại tràng: Tương tự như bấm huyệt đại trường du, người bệnh được hướng dẫn nằm sấp trên 1 mặt phẳng, thầy thuốc quỳ bên đùi bệnh nhân và hơi chồm người về phía trước, 2 bàn tay ôm ngang hai bên hông ngay vị trí huyệt tiểu trường du và dùng ngón cái ấn mạnh vào huyệt này vài giây rồi chuyển qua ấn huyệt đại trường du. Song song đó có thể kết hợp massage từ vùng lưng cho đến vùng eo để tăng hiệu quả trị liệu.
  • Tác dụng: Giúp tăng hiệu suất hoạt động của đường ruột, giảm sôi bụng và các biểu hiện khó chịu ở bụng do viêm đại tràng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Bấm huyệt quan nguyên chữa viêm đại tràng

Huyệt quan nguyên là cửa ngõ ra vào của nguyên khí. Đây là huyệt thứ 4 của mạch nhâm, nằm phía dưới rốn khoảng 3 thốn và phía trên bờ xương mu khoảng 2 thốn.

bam-huyet-chua-viem-dai-trang2

Huyệt quan nguyên nằm dưới rốn 3 thốn

  • Cách bấm huyệt: Người bệnh được cho nằm ngửa trên 1 mặt sàn, người bấm huyệt quỳ ngang gối bệnh nhân và hơi chồm người về phía trước, đặt hai bàn tay lồng lên nhau và đặt lên vị trí có huyệt quan nguyên sao cho mũi tay hơi hướng về phía rốn, dùng lực vừa  đủ mạnh để tác động sao cho lớp mỡ bụng phía trên huyệt quan nguyên bị lõm xuống. Đồng thời day ấn và massage nhẹ ờ vùng quanh rốn bệnh nhân.
  • Tác dụng: Giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính như đau bụng, mót rặn, đi ngoài nhiều lần, trướng hơi, đầy bụng…

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh

  • Việc bấm huyệt phải đươc thực hiện bởi những thầy thuốc có tay nghề để đảm bảo không  gặp tác dụng ngược hay thậm chí là biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Bệnh nhân đang bị chấn thương ở xương khớp khu vực các huyệt đạo trên, người mắc bệnh tim , cao huyết áp không nên bấm huyệt
  • Nếu vị trí vùng da có huyệt đạo bị lở loét hay tấy đỏ cũng không nên bấm huyệt để tránh tình trạng bị nhiễm trùng vết thương
  • Không bấm huyệt chữa viêm đại tràng khi bụng đang quá no hoặc quá đói

Bình luận

Bấm huyệt chữa viêm đại tràng đơn giản và hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn