Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu và cách điều trị như thế nào là điều rất nhiều người muốn biết khi cầm trên tay kết quả được chuẩn đoán mắc ung thư. Mặc dù không có một con số nào cụ thể về thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn này nhưng người bệnh có thể  tiên lượng được dựa trên sự hiểu biết về căn bệnh mình mắc phải cũng như tình trạng sức khỏe của mình.

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Theo bác sĩ Đào Anh Tuấn ( chuyên khoa ung bướu bệnh viện Bình Dân) thì càng được điều trị ở giai đoạn  muộn thì cơ hội sống của bệnh nhân càng giảm lại. Nhiều người ví ung thư như một bản  án tử và khi được  chuẩn đoán mắc ung thư rất nhiều bệnh nhân thắc mắc muốn biết cụ thể bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu để họ  chuẩn bị trước tinh thần.

benh-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau1

Từng công tác nhiều năm tại bệnh viện Bình Dân bác sĩ Anh Tuấn cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy. Bằng kinh nghiệm của mình vị bác sĩ này cho biết không có một công thức chung nào để khẳng định bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu. Mắc cùng 1 giai đoạn bệnh nhưng thời gian sống của bệnh nhân có thể khác nhau. Ngoài việc được điều trị bệnh ở giai đoạn nào thì  điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khát vọng sống của bệnh nhân và khả năng chăm sóc y tế . Thực tế cho thấy nếu được điều trị ở giai đoạn 3, nhiều bệnh nhân vẫn có thể được chữa khỏi, tuy nhiên tỷ lệ tái phát bệnh cao và khả năng sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 50%.

Qua chia sẻ của bác sĩ Đào Anh Tuấn chúng ta có thể thấy rằng tiên lượng thời gian sống cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều bệnh nhân cần làm là giữ gìn sức khỏe, luôn lạc quan và phối hợp tốt với bác sĩ để chiến đấu với ung thư. Thực hiện tốt điều này thì chắc chắn cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều.

Hiểu hơn về bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3

Bệnh ung thư đại tràng tiến triển âm thầm qua nhiều giai đoạn từ khi các tế bào ung thư vừa mới được hình thành cho tới lúc nó di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Căn bệnh này được chia thành 5 giai đoạn được đánh số thứ tự từ 0- IV, trong đó giai đoạn 3 được xem là giai đoạn muộn của bệnh.

  • Mức độ tiến triển của ung thư ở giai đoạn 3:

Sang đến giai đoạn này, khối u đã phát triển to. Các tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết gần đại tràng. Nếu không được điều trị ở giai đoạn này khối u ác tính vẫn tiếp tục phát triển mạnh và xâm lấn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

>>Tìm hiểu thêm: Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng

  • Biểu hiện của bệnh ung đại tràng giai đoạn 3:

Các triệu chứng của ung thư thể hiện rất rõ ràng, chúng xuất hiện với tần suất thường xuyên và ngày càng nặng hơn. Điển hình nhất là chứng đau ở vùng hố chậu, đại tiện ra máu, táo bón hoặc đi phân hình dạng bất thường do khối u chèn ép vào đại tràng. Đôi khi có thể bị sốt, có biểu hiện của chứng thiếu máu như hoa mắt , chóng mặt, da dẻ xanh xao. Người bệnh cũng ăn uống kém và sụt cân nhiều hơn. Do tế bào ung thư đã lan đến các hạch  bạch huyết nên bệnh nhân còn có biểu hiện của căn bệnh ung thư hạch như nổi hạch không đau, ra nhiều mồ hôi, sốt dai dẳng.

Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phẫu thuật vẫn là ưu tiên hàng đầu cho những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn này. Nếu đáp ứng được tốt về mặt sức khỏe bệnh nhân sẽ phải trải qua ca phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng và nạo vét các hạch bạch huyết đã bị ung thư. Trong đó phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng nhiều nhất.

Trước hoặc sau phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 bác sĩ có thể yêu cầu hóa trị hoặc xạ trị để ca phẫu thuật thành công hơn. Các phương pháp bổ trợ này cũng được thực hiện đơn độc nhằm giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân nếu phẫu thuật không được chỉ định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn