Cách điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

Để đánh giá  được mức độ bệnh tình của bệnh nhân, các chuyên gia y tế đã chia bệnh ung thư đại tràng làm 5 giai đoạn chính, được đánh số thứ tự từ O – IV. Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng cũng được lựa chọn và áp dụng linh hoạt dựa theo giai đoạn ung thư mà bệnh nhân mắc phải.

 Tìm hiểu thêm: Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng

Cách điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

1. Chữa ung thư đại tràng giai đoạn O

Ung thư đại tràng giai đoạn O còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này các tế bào ung thư mới hình thành và chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc hiện diện trong các polyp ác tính.

Việc điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn này khá dễ dàng, tỷ lệ thành công lên đến hơn 90%. Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt bỏ một phần đại tràng chứa tế bào ung thư.

2. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn I và cách điều trị

Sang đến giai đoạn I khối u đã bất đầu phát triển to hơn. Tuy nhiên phạm vi xâm lấn của nó cũng chỉ nằm trong thành đại tràng chứ chưa lan ra ngoài.

Hầu hết bệnh nhân chỉ cần thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Các biện pháp bổ trợ khác như hóa trị hay xạ trị chỉ được áp dụng khi khối u nằm ở các góc khuất mà phẫu thuật khó tiếp cận được.

 Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1 (giai đoạn đầu)

3. Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Khối u đã xâm lấn vượt qua khỏi thành đại tràng nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết. Lúc này phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u vẫn còn mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp hóa trị và xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn chặn bệnh tái phát.

4. Phương pháp chữa trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III

Trong giai đoạn này các hạch bạch huyết đã bị ung thư tấn công. Trường hợp xấu hơn ung thư có thể đã lan đến các cơ quan lân cận gần với đại tràng như trực tràng, dạ dày…

Các giai đoạn phát triển của ung thư

Bệnh nhân cần phải được phẫu thuật để cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết bị bệnh. Song song đó kết hợp hóa trị sau phẫu thuật để ngăn chặn ung thư tái phát. Trong trường hợp đại tràng có khối u quá lớn và xâm lấn vào các mô xung quanh của đại tràng thì xạ trị sẽ được thực hiện.

5. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV

Ở giai đoạn cuối , tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang cơ quan lân cận đại tràng hoặc sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị trong giai đoạn này thường không mang lại kết quả cao và chỉ có tác dụng kiểm soát bệnh, giảm thiểu đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Trong phần lớn các trường hợp bác sĩ sẽ lựa chọn hóa trị là cách điều trị chính cho bệnh nhân. Một hay nhiều loại thuốc hóa trị như Fluorouracil, Irinotecan  kết hợp với fluorouracil và acid folinic sẽ được truyền vào tĩnh mạch của bệnh nhân tùy theo mức độ bệnh và đáp ứng về mặt sức khỏe.

Tuy nhiên một số bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các khối u di căn ở các bộ phận khác. Hoặc đôi khi cần phải kết hợp chiếu tia xạ trị từ bên ngoài để thu nhỏ khối u và làm giảm triệu chứng bệnh. Ngoài ra liệu pháp điều trị sinh học có tên là cetuximab (Erbitux) cũng được áp dụng kết hợp với hóa trị giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

 Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Như vậy cách điều trị ung thư đại tràng sẽ được lựa chọn linh hoạt sau khi đã đánh giá được bệnh nhân đang bị ung thư ở giai đoạn nào. Hiệu quả sau cùng không chỉ phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc và tinh thần của bệnh nhân. Chính vì vậy mắc bệnh ở giai đoạn nào người bệnh cũng nên giữ tinh thần lạc quan, phối hợp tốt với bác sĩ để đẩy lùi căn bệnh này.

Bình luận

Cách điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn