Cách nhận biết viêm túi thừa meckel ở trẻ em

Thứ Hai, 10-04-2017

Túi thừa Meckel được xem là một dị tật bẩm sinh có ở khoảng 3% trẻ sơ sinh. Túi thừa này thường xuất hiện ở bờ tự do của ruột non và có thể bị viêm. Bệnh viêm túi thừa meckel ở trẻ em thường diễn tiến âm thầm và đôi khi không gây ra bất cứ biểu hiện gì nên rất khó phát  hiện. Tuy vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm khi trẻ có biểu hiện đi cầu ra máu, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn ói.

Cơ chế sinh bệnh viêm túi thừa Meckel ở trẻ em

Bệnh viêm túi túi thừa meckel ở trẻ em thường phát triển thứ phát khi lớp niêm mạc dạ dày lạc chỗ trong túi thừa bị viêm loét . Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự hiện diện của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori ) tại những ổ viêm loét này, tuy nhiên vẫn không thể khẳng định được rằng liệu  H pylori có phải là nguyên nhân trực tiếp khiến cho túi thừa Meckel bị viêm hay không.

benh-viem-tui-thua-meckel-o-tre-em
Nhận biết viêm túi thừa meckel ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm túi thừa meckel ở trẻ em

Hầu hết các trường hợp trẻ em mắc bệnh viêm túi thừa Meckel đều không có triệu chứng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm đến bệnh khi trẻ có một trong các biểu hiện dưới đây:

  • Trẻ thường xuyên bị chảy máu trực tràng gây đi cầu ra máu mà không đau. Máu có màu đỏ tươi, màu gạch, màu nâu đen hoặc màu đen.
  • Trẻ có các biểu hiện giống như 1 căn bệnh lồng ruột như đau bụng nặng, buồn nôn và nôn ói
  • Trẻ bị đau bụng nhưng không rõ nguyên nhân
  • Có xuất huyết ở dạ dày

benh-viem-tui-thua-meckel-o-tre-em1

Hình ảnh giải phẫu túi thừa meckel

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những trẻ nào có nguy cơ bị viêm túi thừa meckel cao?

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết kể trên thì cần đặc biệt chú ý đề phòng bệnh viêm túi thừa meckel ở trẻ em khi bé mắc các bệnh lý dưới đây:

  • Bệnh Crohn: Khoảng 5-8% bệnh nhi mắc bệnh crohn có túi thừa meckel
  • Bệnh tim bẩm sinh
  • Trẻ mắc hội chứng down
  • Trẻ có khiếm khuyết ở cơ thành bụng hoặc bị dị tật ống tiêu hóa ngay từ khi sinh ra.

Bệnh viêm túi thừa meckel ở trẻ em có thể gây ra nhiều biểu hiện và biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của bé. Vì vậy ngay khi nhận thấy có biểu hiện nghi ngờ bệnh cha mẹ cần đưa con em mình đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiêm, chụp X-quang hay chụp cắt lớp  CT chuẩn đoán bệnh. Thông thường khi xác định chính xác bị viêm túi thừa Meckel bé sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ bộ phận này để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra trong tương lai.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục