Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Chủ Nhật, 12-03-2017

Đi ngoài phân có lẫn máu hoặc phân nhày, thiếu máu cấp tính , táo bón hoặc tiêu chảy là những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em. Nếu để bệnh kéo dài trẻ có nguy cơ bị ung thư đại tràng khá cao, do vậy cha mẹ cần sớm nhận diện được căn bệnh này ở con mình nhằm đưa con đi khám và điều trị kịp thời.

Theo thống kê có khoảng 1-5% trẻ em bị bệnh polyp đại tràng, tập trung chủ yếu ở các bé trai trong lứa tuổi từ 4-7 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng ở trẻ em có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, di truyền, tâm lý, hay yếu tố cơ địa của các bé…Căn bệnh này nếu kéo dài có thể gây thiếu máu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Nguy hiểm hơn khối polyp đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhận biết dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Khi bị polyp đại tràng trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường dưới đây:

  • Trẻ đi ngoài phân có lẫn máu, thường gặp nhất là tình trạng có máu tươi nhỏ thành từng giọt ở cuối bãi phân, một số bé đi ngoài ra máu có thể biểu biện thành từng sợi bao bọc bên ngoài phân.
  • Phân của trẻ có thể kèm theo cả chất nhày và máu nếu khối polyp nằm gần sát với trực tràng và hậu môn.
  • Trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài trên 1 tuần  có thể là dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em cũng có thể dấu hiệu của các căn bệnh đường tiêu hóa khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Cha mẹ nên cảnh giác khi con có triệu chứng này.

dau-hieu-benh-polyp-dai-trang-o-tre-em

  • Có những trường hợp polyp có thể tự đứt ra và chảy máu ở vết đứt khiến cho trẻ bị thiếu máu cấp tính. Lúc này nếu trẻ không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Khối polyp trực tràng cũng có thể phát triển lớn hơn, có biểu hiện lồi và sa hẳn xuống phía dưới khiến cho các bé đau rát, khó chịu

Các dấu hiệu bệnh polyp đại tràng ở trẻ em thường diễn ra với tần suất liên tục và kéo dài rất lâu. Tuy nhiên không phải bé nào bị polyp đại tràng cũng được chuẩn đoán đúng bệnh. Đa số các bé khi đi khám ở các bệnh viện tuyến dưới không có chuyên khoa tiêu hóa đều được chuẩn đoán thành mắc hội chứng lỵ hoặc đi ngoài ra máu không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh mà không thấy bệnh tình có sự tiến triển.

Polyp đại tràng ở trẻ em đa số là lành tính, khu trú chủ yếu ở đại tràng sigma. Cũng như ở người lớn trẻ sẽ được cắt polyp thông qua nội soi bằng cách đốt điện ngay sau khi chuẩn đoán ra bệnh. Sau khi cắt polyp trẻ có thể xuất viện ngay trong ngày bởi thủ thuật này khá an toàn.

Mặc dù là lành tính nhưng khối polyp đại tràng nếu để lâu sẽ gây nguy cơ chuyển biến thành ung thư đại tràng khá cao. Chính vì vậy ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh polyp ở trẻ em giống như mô tả ở trên cha mẹ cần đưa con em mình đến những cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị bệnh triệt để.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục