Quy trình thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi

Thứ Hai, 16-10-2017

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là một phương pháp điều trị nhằm cắt các polyp ở đại tràng trực tràng bằng nguồn điện cao tần được áp dụng phổ biến hiện nay. Tìm hiểu quy trình thực hiện cắt polyp đại tràng bằng nội soi qua các thông tin sau.

Polyp đại tràng là một khối giống u nhưng không phải là u phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng (trong lòng ruột, trong thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài – ngoài thanh mạc). Một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào trong lòng đại tràng hoặc phẳng, có cuống hoặc không.

Diễn tiến của polyp: Polyp tăng sinh > Adenoma > Carcinoma: đây là quá trình tiến triển lâu dài và do đó việc cắt bỏ các adenoma polyp giúp ngăn chặn ung thư là cần thiết.

Quy trình thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi
Thiết bị mô phỏng cắt polyp đại tràng

Mặc dù, tất cả các polyp có nguy cơ đều có chỉ định cắt polyp qua nội soi. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ hiệu quả của việc cắt polyp và nguy cơ của thủ thuật, đặc biệt ở những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng đông hay bệnh nhân có các bệnh lý nặng kèm theo.

→ Bạn đang lo lắng: Thực hiện cắt polyp đại tràng có đau không?

Quy trình cắt polyp đại tràng qua nội soi

1. Chuẩn bị:

 • Máy soi.
 • Máy cắt đốt: Erbe, Olympus.
 • Thòng lọng: Chuẩn và nhỏ.
 • Hot biopsy forceps.
 • Kim chích cầm máu.
 • Epinephrine 1:10,000.
 • Loop và Clip.

2. Đối với bệnh nhân:

 • Làm sạch đại tràng bằng thuốc hoặc thụt tháo.
 • Sử dụng thuốc để chống co thắt.
 • Xét nghiệm đánh giá các chỉ số đông máu ở những bệnh nhân có polyp lớn, cuống to, đáy polyp rộng.
 • Ngưng một số loại thuốc trước khi cắt polyp theo đúng chỉ định của bác sĩ.

3. Các bước tiến hành:

Hình ảnh quá trình cắt polyp đại tràng qua nội soi
Hình ảnh quá trình cắt polyp đại tràng qua nội soi

+ Bước 1: Gây mê cho bệnh nhân để giảm đau đớn cho quá trình nội soi.

+ Bước 2: Lựa chọn snare thích hợp. Kiểm tra toàn bộ hệ thống cắt đốt: nguồn điện, thông số cắt đốt, bản tiếp điện với bệnh nhân (lưu ý dùng nước muối sẽ dẫn điện tốt hơn).

+ Bước 3: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường hậu môn lên đại tràng. Thông qua camera và đèn được gắn ở đầu ống nội soi bác sĩ biết chính xác vị trí của các polyp trong đại tràng.

+ Bước 4: Bác sĩ đưa polyp vào thòng lọng để cắt bỏ polyp và đốt điện ở chân polyp cho đến khi cổ polyp đứt ra. Nếu polyp quá lớn, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật cắt rời chúng thành nhiều mảnh rồi từ từ đưa hết ra ngoài. Trong trường hợp đa polyp đại tràng, người bệnh sẽ phải tiến hành cắt bỏ nhiều lần để loại bỏ hết chúng.

Gốc polyp đại tràng trước và sau khi cắt bằng nội soi
Gốc polyp đại tràng trước và sau khi cắt bằng nội soi

+ Bước 5: Sau khi cắt bỏ hết polyp đại tràng, bác sĩ sẽ đem sinh thiết khối u để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Nếu không có dấu hiệu ác tính trong polyp, bệnh nhân chỉ cần tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tuân thủ y lệnh của bác sĩ về một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, có thể dùng một số loại thuốc dự phòng polyp đại tràng tái phát.

→ Bạn có muốn biết: Nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục