Xoắn Đại Tràng: Căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng

Xoắn đại tràng là một trong những căn bệnh thường gặp ở đại tràng được đánh giá có mứa độ nguy hiểm khá cao. Bệnh có thể  gây ra nhiều biến chứng như tắc ruột, thiếu máu cục bộ ở đại tràng dẫn đến viêm đại tràng hoặc thủng vỡ đại tràng.

Xoắn đại tràng là gì?

Xoắn đại tràng là căn bệnh chỉ tình trạng đại tràng bị xoắn 180- 540 độ khiến cho các mạch máu trong đại tràng bị tắc nghẽn. Từ đó gây ra chứng thiếu máu cục bộ khiến cho các tế bào trong đại tràng không được nuôi dưỡng tốt, chúng dần bị hoại tử tạo ra những vết loét hoặc vết thủng ở đại tràng. Trong các bộ phận của đại tràng thì đại tràng Sigma và manh tràng là hai vị trí thường bị xoắn nhất.

Xoắn đại tràng

Trong đó:

+ Xoắn đại tràng xích ma: Trường hợp này gặp nhiều hơn cả và chiếm tới 8% tổng số ca bị tắc ruột. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất là những người trung niên trên 50 tuổi thường xuyên bị táo bón, bị phình đại tràng bẩm sinh, có đại tràng  xích ma dài hơn so với bình thường hoặc 2 chân đại tràng Sigma nằm gần nhau. Bệnh xoắn đại tràng Sigma nếu không được điều trị kịp thời trong giai đoạn cấp tính có thể chuyển dần sang bán cấp rồi thành mãn tính rất khó chữa trị.

+ Xoắn manh tràng: So với bệnh xoắn đại tràng sigma thì tỷ lệ người mắc xoắn manh tràng ít hơn ( từ 1-3 %) . Bệnh chủ yếu gặp ở những người trẻ tuổi ( từ 20-40) bẩm sinh đã có manh tràng và đại tràng lên bị cố định vào thành bụng. Ngoài ra một số đối tượng khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao như người có thói quen ăn quá nhiều trong 1 bữa, người bị u vùng chậu và phụ nữ đang có thai.

Có thể bạn chưa biết: Đại tràng là gì? Vai trò,cấu tạo và chức năng của đại tràng

Cảnh giác với triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh xoắn đại tràng

Đau bụng dữ dội là triệu chứng đặc trưng nhất bệnh nhân nào cũng gặp phải khi đại tràng bị xoắn. Cơn đau này có thể xuất phát từ điểm bị xoắn rồi lan dần ra khắp ổ bụng. Biểu hiện chướng bụng cũng xuất hiện kèm theo và trở nên tồi tệ chỉ sau vài giờ khiến toàn bộ vùng bụng của bệnh nhân bị phình to, nếu đại tràng Sigma bị xoắn thì trướng ở bên trái, còn xoắn ở manh tràng thì trướng bên phải bụng.  Ngoài ra các bệnh nhân cần cảnh giác với căn bệnh này khi có các biểu hiện bất thường khác như: Bí đại tiện, nấc cụt, buồn nôn và nôn ói.

Đại tràng hoại tử do bị xoắn

Nếu không phát hiện và điều trị xoắn đại tràng kịp thời bệnh nhân có thể  phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ  huyết áo, mạch đập nhanh và yếu; đánh trống ngực, khó thở. Ở các chỗ đại tràng bị xoắn lâu ngày dễ xảy ra hiện tượng bán tắc ruột hoặc tắc ruột khiến phân bị tồn đọng lại dẫn đến phình giãn đại tràng, nhiễm độc đại tràng. Đại tràng bị thiếu máu nuôi dưỡng cũng dần bị hoại tử và bị thủng.

Cách điều trị xoắn đại tràng

Đa phần các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đại tràng bị xoắn khi tới bệnh viện khám sẽ được chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính đại tràng để chuẩn đoán bệnh.

Một khi đã được xác định chính xác là mắc bệnh xoắn đại tràng bệnh nhân sẽ  được nội soi hoặc thụt Barium để tháo xoắn thông qua trực tràng. Những trường hợp áp dụng phương pháp điều trị xoắn đại tràng này thừng là những người già hoặc những trường hợp bệnh chưa nghiêm trọng nhờ được phát hiện sớm.

Chỉ khi nào tháo xoắn thất bại hoặc đại tràng có dấu hiệu bị hoại tử bị thủng thì mới cần đến phẫu thuật.Phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên thường những trường hợp để bệnh đến giai đoạn này là đã khá nặng và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bạn có thể tham khảo thêm một số căn bệnh khác thường gặp ở đại tràng:

Ẩn Các phương pháp YHCT là lựa chọn tối ưu cho người viêm đại tràng

Công thức BÍ TRUYỀN Của Người Tày Giúp Trị Viêm Đại Tràng TẬN GỐC

Xem ngay

Bình luận

Xoắn Đại Tràng: Căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn