Các dạng ung thư đại tràng di căn và cách điều trị

Ung thư đại tràng di căn còn được gọi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư xảy ra khi các tế bào ung thư lan ra khỏi thành đại tràng tới các hạch bạch huyết và xâm lấn đến các cơ quan ở xa như gan, phổi, não hay xương… Trong trường hợp này bên cạnh các biểu hiện thông thường của một căn bệnh ung thư đại tràng thì người bệnh còn có thêm các triệu chứng đặc thù của căn bệnh ung thư tại cơ quan mà tế bào ác tính di căn tới. Dưới đây là các dạng ung thư đại tràng di căn và cách điều trị hiện đang được áp dụng.

4 dạng ung thư đại tràng di căn thường gặp và cách điều trị

1. Ung thư đại tràng di căn gan

Gan là nơi có thể bị các tế bào ung thư từ đại tràng tấn công đầu tiên bởi bộ phận này chịu trách nhiệm lọc máu cho đường ruột. Ban đầu, các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn gan diễn tiến một cách âm thầm khiến cho người bệnh khó phát hiện ra được. Đến khi bệnh tiến triển nặng thêm thì người bệnh sẽ có các triệu chứng như : Vàng da, ngứa da, sút cân đột ngột, nước tiểu sẫm màu, nôn và buồn nôn, sút cân đột ngột.

Ung thư đại tràng di căn gan

Cách điều trị:

Phẫu thuật được cho là sự lựa chọn tốt nhất đối với những người mắc ung thư đại tràng di căn gan. Bệnh nhân có thể chỉ phải cắt bỏ một phần hay toàn bộ lá gan nếu gan bị ảnh hưởng trên diện rộng. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ gan thì thời gian sống trung bình của bệnh nhân là khoảng 35 tháng, số người sống trên 5 năm chiếm khoảng 30-50%.

Bên cạnh đó, phương pháp hóa trị liệu toàn thân cũng có thể được tiến hành trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u, giúp thu hẹp phạm vi gan bị cắt bỏ và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện cắt bỏ gan thì sẽ được thay thế bằng xạ trị. Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều bất cập, nó có thể làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tái sinh các tế bào gan và một số ít trường hợp bệnh tình diễn tiến theo chiều hướng xấu đi.

2. Ung thư đại tràng di căn phổi

Sau gan, các tế bào ung thư có thể tấn công tới phổi. Bên cạnh các triệu chứng tiêu chảy, đi ngoài ra máu và phân đen, đau bụng triền miên, sút cân nhanh thì người bị ung thư đại tràng di căn phổi còn có những biểu hiện đặc trưng của một căn bệnh ung thư phổi. Chẳng hạn như: Ho có đờm lẫn máu, đau tức ngực, khó thở, khó nuốt, ngực to bất thường ở nam giới…

Cách điều trị:

Hiện nay các phương pháp chữa ung thư đại tràng di căn là phẫu thuật và hóa trị đang được áp dụng cho hầu hết các trường hợp mắc bệnh. Bệnh nhân sẽ được những phần bị ảnh hưởng của phổi bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Theo thống kê, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân có ung thư đại tràng di căn phổi chỉ chiếm khoảng 10% .

3. Ung thư đại tràng di căn não

Đây là loại ung thư đại tràng di căn xa rất hiếm gặp. Chỉ khoảng 5% số bệnh nhân ung thư đại tràng bị di căn đến não. Biểu hiện rõ ràng nhất cho trường hợp này là tính tình thay đổi, trí nhớ giảm sút, các hoạt động nói chuyện, đi lại hay ăn uống đều trở nên khó khăn và có thể bị liệt nửa người.

Ung thư đại tràng di căn não

Cách điều trị:

Khi khối u còn nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ để cắt bỏ khối u mà không gây bất cứ tổn thương nào đến các mô não quan trọng. Nếu khối u không được cắt bỏ hết thì bệnh nhân cần phải trải qua một quá trình xạ trị và hóa trị để tiêu diệt hết phần khối u còn sót lại.

Riêng đối với phương pháp hóa trị liệu, các loại thuốc điều trị ung thư não sẽ được dựa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Bệnh nhân được tiến hành hóa trị làm nhiều đợt, giữa các đợt có một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để sức khỏe được hồi phục trước khi tiến hành đợt hóa trị tiếp theo.

4. Ung thư đại tràng di căn xương

Tình huống này thường chỉ xảy ra khi tế bào ung thư từ đại tràng đã lan rộng ra khắp cơ thể. Cảm giác đau nhức dữ dội trong xương, đau lưng hay sườn là không thể tránh khỏi khi bị ung thư đại tràng di căn xương. Đặc biệt bệnh nhân rất dễ bị gãy xương dù chỉ bị một tác động nhỏ như va quẹt hay té ngã. Thông qua hình ảnh trên phim chụp X-quang hay phim chụp CT bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra ung thư đại tràng đã di căn đến xương hay chưa.

Cách điều trị:

Phẫu thuật bảo tồn là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp có khối u nhỏ và tế bào ung thư chưa phát triển lan ra bên ngoài xương. Phần xương bị cắt bỏ có thể được thay thế bằng một miếng kim loại đặc biệt để không làm ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như sự phát triển tự nhiên của xương.

Cùng với đó, hóa trị cũng luôn được tiến hành để thu nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ xương. Trong khi đó xạ trị lại được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng di căn thay thế chp phẫu thuật đối với các ca có khối u lớn hoặc không đủ sức khỏe cho phẫu thuật.

Trên đây là 4 dạng ung thư đại tràng di căn phổ biến nhất cùng với cách điều trị đang được áp dụng. Có thể thấy dù mắc dạng bệnh nào thì các phương pháp như phẫu thuật , hóa trị, xạ trị vẫn là sự lựa chọn chính yếu. Mặc dù tỷ lệ sống ngày càng giảm, song bệnh nhân cũng không nên từ bỏ hy vọng. Hãy tích cực chữa trị và phối hợp tốt với bác sĩ để nâng cao cơ hội sống cho bản thân mình.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Bình luận

Các dạng ung thư đại tràng di căn và cách điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn