Chẩn đoán và điều trị viêm túi thừa meckel

Thứ Tư, 21-06-2017

Bệnh viêm túi thừa meckel tuy hiếm gặp nhưng nó lại gây ra một số biến chứng nguy hiểm như lồng ruột, tắc ruột ảnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Do vậy ngay khi gặp phải một số triệu chứng bất thường như đau bụng, đi cầu ra máu bạn nên sớm tới bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị viêm túi thừa meckel.

Chẩn đoán và điều trị viêm túi thừa Meckel

Túi thừa meckel là một căn bệnh bẩm sinh tại ruột non hoặc ruột già. Bệnh xảy ra khi có một túi nhỏ dài cỡ 2- 2,5 cm phình ra khỏi thành ruột . Giống như nhiều bộ phận khác túi thừa meckel có thể bị viêm và gây ra một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn ói, đi ngoài ra máu. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số biến chứng là lồng ruột, tắc ruột , chảy máu ở niêm mạc ruột, viêm loét dạ dày.

Thông tin thêm: Cách nhận biết bệnh viêm túi thừa Meckel

Cách chuẩn đoán bệnh viêm túi thừa meckel

Để khằng định chính xác bệnh nhân có bị viêm túi thừa mekel hay không, sau khi xem xét có biểu hiện nghi ngờ bệnh bác sĩ sẽ chỉ định các  kỹ thuật xét nghiệm chuẩn đoán sau:

  • Xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe, số lượng tế bào hồng cầu.
  • Xét nghiệm phân để  tìm máu ẩn trong phân
  • Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng ( CT)
  • Kỹ thuật chụp xạ hình bằng đồng vị phóng xạ Technetium

Các phương pháp điều trị viêm túi thừa Meckel

Sau khi có kết quả chuẩn đoán bệnh nhân sẽ được chỉ định cách điều trị thích hợp:

  • Nếu bệnh không gây ra triệu chứng: Trường hợp này không cần điều trị

Túi thừa Meckel sau khi được cắt bỏ

  • Các trường hợp nghiêm trọng, viêm túi thừa mekel  gây ra các biến chứng như tắc ruột, nhiễm ruột thì buộc lòng phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột có túi thừa. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh cũng có thể được chỉ định để điều trị các biến chứng trên.

Trong quá trình điều trị viêm túi thừa meckel bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của  bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh tình và tình trạng sức khỏe của mình. Không tự ý ngưng thuốc đột ngột hoặc mua thuốc bên ngoài uống khi không có chỉ định của bác sĩ.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục