Đại tràng là gì? Vai trò, chức năng của đại tràng

Thứ Sáu, 23-12-2016

Trong cơ thể người đại tràng giữ chức năng quan trọng là hấp thu hết các chất dinh dưỡng còn sót lại trong thực phẩm và đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Một khi đại tràng bị đau thì cơ thể sẽ bị nhiễm độc và toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Do vậy việc nhận biết được đại tràng là gì? Vai trò, chức năng của đại tràng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình, từ đó có cách bảo vệ sức khỏe đại tràng được tốt nhất.

Đại tràng là gì?

Đại tràng là gì?
Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già – là một trong những bộ phận tiêu hóa của cơ thể. Ở đường tiêu hóa đại tràng là đoạn áp cuối nối liền với ống hậu môn để đưa phân ra ngoài. Đại tràng sẽ đạt đến kích thước tối đa khoảng 1,5 m ở người trưởng thành.

Cấu tạo của đại tràng bao gồm 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng:

– Manh tràng: Về hình dạng manh tràng giống như một cái túi tròn nhỏ. Vị trí của manh tràng nằm phía dưới hổng tràng đổ vào ruột già. Manh tràng dính liền với 1 khúc ruột thừa dài cỡ 9cm.

– Kết tràng: Đây là phần chính của đại tràng nối liền manh tràng với trực tràng. Kết tràng được chia  làm 4 đoạn nhỏ là Kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và cuối cùng là kết tràng sigma.

– Trực tràng: Trực tràng là đoạn cuối cùng của đại tràng  nối tiếp đoạn kết tràng sigma ở điểm đầu và nối với ống hậu môn ở điểm cuối. Chiều dài trung bình của trực tràng cỡ khoảng 15cm. Ở nam giới trực tràng nằm sau bàng quang, còn ở nữa giới trực tràng nằm sau tử cung.

Vai trò, chức năng của đại tràng

dai-trang-la-gi1

Đại tràng giúp hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải cặn bã ra ngoài

Trong cơ thể người đại tràng giữ những chức năng chính sau:

  • Tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng có còn sót lại trong thức ăn mà chưa được tiêu hóa hết tại ruột non.
  • Tạo môi trường kiềm để phân hủy hết những thành phần không thể tiêu hóa bởi môi trường axit trong dạ dày và ruột non
  • Đại tràng có chức năng hấp thụ các  chất dinh dưỡng còn sót lại vào máu
  • Phân hủy các chất cặn bã thành phân và hút nước để phân cô đặc lại tạo thành khuôn rồi thải ra khoải cơ thể.

Qua bài viết, hy vọng bạn sẽ biết được đại tràng là gì, vài trò, chức năng và tầm quan trọng của đại tràng là như thế nào đối với cơ thể. Từ đó, có giữ gìn, chăm sóc sức khỏe của đại tràng được tốt hơn.

Tìm hiểu thêm kiến thức về một bệnh lý hay gặp ở đại tràng: Bệnh viêm đại tràng là gì?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục