Nhóm thuốc Tây điều trị bệnh viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng hiện nay thường sử dụng các loại thuốc tây, cùng các biện pháp hỗ trợ điều trị gồm chế độ ăn uống, tập luyện, thói quen sinh hoạt khoa học. Trong nhiều trường hợp bệnh, nhất là các đợt viêm đại tràng cấp tính thường sử dụng thuốc Tây để khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh, làm giảm triệu chứng. Dưới đây là các nhóm thuốc Tây chữa bệnh viêm đại tràng mà gần như bác sĩ nào cũng kê cho người bệnh.

Các loại thuốc tây chữa bệnh viêm đại tràng
Các loại thuốc tây chữa bệnh viêm đại tràng

Các loại thuốc Tây điều trị bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng được chia làm 2 loại cấp tính và bệnh mãn tính, mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh sẽ có thuốc chữa phù hợp. Trong đó các loại thuốc tây dưới đây thường được sử dụng phổ biến nhất thường được kê đơn sử dụng.

1. Thuốc chống viêm

Đây là nhóm thuốc tây đầu tiên và thường không thể thiếu để trị viêm đại tràng. Nhóm thuốc này có tác dụng chống viêm tại chỗ, tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh. Các thuốc thường dùng như Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum).

Lưu ý: tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ợ nóng, đau đầu,…

2. Thuốc Corticosteroid

Loại thuốc tây chữa viêm đại tràng này cũng có tác dụng giảm viêm, làm giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng thường gây ra nhiều tác dụng phụ như làm tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu, tăng cân, loãng xương,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Thuốc này dùng cho các trường hợp sau khi sử dụng thuốc Corticosteroid tiêm tĩnh mạch hoặc các loại thuốc khác không có hiệu quả. Dùng loại thuốc tây chữa viêm đại tràng này nhằm mục đích giảm viêm, nhất là ức chế hệ miễn dịch, thường dùng nhất là cyclosporine (SANDIMUNE) hoặc infliximab (Remicade).

Lưu ý tác dụng phụ: có thể gây dị ứng, nhiễm trùng, viêm gan, suy tủy xương,…

Các thuốc này cũng làm giảm viêm, nhưng mục tiêu là hệ miễn dịch hơn là điều trị nội tại viêm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm các phản ứng dị ứng, suy tủy xương, nhiễm trùng, viêm gan và tuyến tụy.

4. Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất hay dùng là Metronidazol 250mg (ngày uống 4 viên), thuốc Biseptol 480mg (ngày uống 2 viên) hoặc thuốc Ciprofloxacin 500mg (ngày uống 4 viên). Các loại thuốc tây này thường được dùng với liệu trình 5 – 7 ngày để chữa trị cho các trường hợp viêm đại tràng do vi khuẩn, ký sinh trùng, lao,…

nhom-thuoc-tay-dieu-tri-benh-viem-dai-trang-bac-si-nao-cung-ke1

Thuốc Metronidazol 250mg

5. Thuốc giảm đau, chống co thắt đại tràng

Đây cũng là nhóm thuốc tây trị viêm đại tràng thường dùng nhất để ngăn chặn các cơn đau đại tràng, chống co thắt. Tuỳ theo mức độ đau có thể dùng thuốc như sau:
– Thuốc Phloroglucinol (Spasfon) dạng uống, đặt dưới lưỡi hoặc ống tiêm. Thuốc viên 80 mg dùng 04 viên/ ngày. Thuốc đặt dưới lưỡi loại 80mg dùng 2 viên mỗi ngày. Thuốc dạng ống tiêm mỗi ngày dùng 1 – 3 ống.
– Thuốc Trimebutin (Debridat) viên 100mg có tác dụng điều hòa hoạt động nhu động ruột, ngày dùng 1- 2 viên x 3 lần.
– Thuốc Mebeverin (Duspatalin) viên nén 100mg Liều dùng: 1 – 2 viên x 3 lần / ngày.
– Thuốc chống co thắt thường dùng như buscopan, spasmaverin có tác dụng làm giảm cơ thắt, giảm cơn đau do viêm đại tràng.

Ngoài các loại thuốc tây điều trị bệnh viêm đại tràng nêu trên, tùy theo từng trường hợp có kèm theo bị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng,… mà bác sĩ sẽ kê các loại thuốc phù hợp nhằm làm giảm và khắc phục triệu chứng bệnh. Đây là các loại thuốc tây trị viêm đại tràng theo đơn bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc vì có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bình luận

Nhóm thuốc Tây điều trị bệnh viêm đại tràng bác sĩ nào cũng kê

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Hồi chuông cảnh tỉnh” những ai DỬNG DƯNG trước triệu chứng BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bài thuốc đặc trị viêm đại tràng từ công thức bí truyền của người Tày

Giải Pháp Đẩy Lùi Viêm Đại Tràng Co Thắt Hiệu Nghiệm Từ Chuyên Gia

Khắc phục Hội chứng ruột kích thích với giải pháp hiệu quả cùng chuyên gia

[PHÓNG SỰ] Đi ngoài khó kiểm soát – Nỗi khổ do bệnh viêm đại tràng gây nên

[Phân tích bài thuốc] – Tiêu thực Phục tràng hoàn có tốt không?

3 Phương pháp chữa viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay: Lựa chọn nào mới thực sự hiệu quả?

Làm thế nào để ĐẨY LÙI viêm đại tràng AN TOÀN và HIỆU QUẢ? – Chuyên gia tư vấn

Bệnh nhân Hội chứng Ruột kích thích: “Cám ơn Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi chiến thắng cơn ác mộng sức khỏe!”

Dấu hiệu ung thư đại tràng: Cảnh giác từ viêm, đau đại tràng mãn tính

Ẩn